สูตรน้ำข้าวโพด น้ำข้าวโพดโยเกิร์ต ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
ข้าวโพด : Corn
ธัญพืชเมล็ดสีเหลือง สีขาวนวล และสีม่วงดำ ตามแต่ชนิดของพันธุ์ มีชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Zea mais เมล็ดข้าวโพดแต่ละเมล็ดที่เรียงเป็นแถวเป็นแนวจนเต็มฝัก มีส่วนจมูกหรือเจิร์ม (germ) หุ้มด้วยเนื้อแป้ง (starch) และมีผิวปกปิดอีกชั้น มีกลิ่นหอม รสหวานอร่อย เลือกฝักที่มีเปลือกสีเขียวอ่อน ไหมไม่เหี่ยวแห้ง เมล็ดเต่งตึง เรียงกันเป็นแถวเป็นแนวไม่มีช่องโหว่ ข้าวโพดควรมีอายุประมาณ 65-68 วัน เมล็ดข้าวโพดจะมีความอ่อนและมีรสหวานพอดีเหมาะสำหรับทำน้ำข้าวโพด นำมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด ฝานเฉพาะเมล็ดขูดจมูกข้าวโพดจนหมดฝัก
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
ข้าวโพดอุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีมากเป็นพิเศษ มีกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เส้นใยอาหาร และเกลือแร่ชนิดต่างๆ ทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม และเหล็ก ช่วยบำรุงสุขภาพ ทำให้ร่างกายสดชื่น ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
น้ำข้าวโพดโยเกิร์ต
น้ำข้าวโพด (ตามสูตร) 1 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ ½ ถ้วย
ไอศกรีมรสวานิลลา ¼ ถ้วย
วิปปิ้งครีม ¼ ถ้วย
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน รินใส่แก้วแช่เย็นอีกครั้งจนเย็นจัด แล้วจึงนำมาดื่ม [จำนวน 2 แก้ว]
น้ำข้าวโพด
เมล็ดข้าวโพดหวานฝาน 3 ถ้วย
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1½ ถ้วย
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำ นำไปตุ๋นด้วยไฟปานกลางนาน 10-15 นาที ยกลง ดื่มแบบร้อนหรือแช่เย็น [จำนวน 1 แก้ว]
Title :
สูตรน้ำข้าวโพด น้ำข้าวโพดโยเกิร์ต ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
Description : สูตรน้ำข้าวโพด น้ำข้าวโพดโยเกิร์ต ช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี ข้าวโพด : Corn ธัญพืชเมล็ดสีเหลือง สีขาวนวล และสีม่ว...
Rating :
5